NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Năng lượng mặt trời là tên gọi chung của nhiệt năng và ánh sáng phát ra từ mặt trời lên trên bề mặt trái đất mỗi ngày. Sử dụng năng lượng mặt trời tức là sử dụng bức xạ, ánh sáng và nhiệt lượng phục vụ cho các hoạt động trong đời sống, ngành công nghiệp, sản xuất nào đó.

Nhiệt năng là một phần của năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chẳng hạn như bình nước nóng, máy sưởi cho không gian…

Năng lượng mặt trời có vai trò như thế nào?

Duy trì sự sống trên trái đất

Đối với sự sống trên trái đất, năng lượng mặt trời mang đến vô vàn lợi ích. Do đó, có thể nói năng lượng mặt trời có vai trò không thể thay thế được, góp phần duy trì sự sống trên trái đất, chẳng hạn như: Ánh nắng duy trì quang hợp giúp cây xanh phát triển mang đến bầu không khí trong lành cho con người và động vật, ánh sáng vào ban ngày hỗ trợ các hoạt động cần thiết của con người, xã hội…

Đó là những vai trò từ thuở ban sơ mà năng lượng mặt trời mang đến cho trái đất, khi công nghệ ngày càng phát triển, nguồn “tài nguyên vô tận” này lại càng mang nhiều vai trò hơn nữa.

Duy trì bầu khí quyển trong sạch

Khi con người bắt đầu chuyển sang sử dụng điện năng lượng mặt trời, dùng nhiệt năng từ nguồn năng lượng này để phục vụ một số nhu cầu như làm nước nóng, sưởi ấm, bầu khí quyển sẽ trở nên trong lành hơn. Bởi vì điện năng từ thủy điện hay nhiệt điện đều phát sinh ra nhiều tác nhân phá hủy bầu khí quyển, nhất là gây nên hiệu ứng nhà kính. Quá trình sản xuất điện năng từ nhiệt điện hay các quá trình tạo ra khí đốt sẽ sản sinh khí CO2, CH4, N2O… vô cùng độc hại cho bầu không khí chung của trái đất. Lâu dài, đây là nguyên nhân gây nên tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai.

Giảm chi phí cho sử dụng năng lượng

Như đã nhắc đến, năng lượng mặt trời là “nguồn tài nguyên miễn phí” mà mọi người đều có thể sử dụng chúng để phục vụ cho cuộc sống thường ngày. Việc dùng năng lượng mặt trời có vai trò lớn trong việc nâng cao chất lượng sống của con người, giảm tải chi phí cho việc sử dụng điện từ mạng lưới điện quốc gia.

Năng lượng mặt trời tạo ra điện năng

Đây là một trong những phát minh mang tính đột phá nhất của con người, hệ thống các thiết bị chuyên dụng sẽ chuyển quang năng thành điện năng cung cấp cho các thiết bị điện tử trong gia đình, công trình kiến trúc. Do đó, trong xã hội hiện đại, năng lượng mặt trời có vai trò rất lớn trong việc duy trì chất lượng cuộc sống cho con người.

Bởi vì mang đến rất nhiều lợi ích nên ngày càng có nhiều người lựa chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà, các công trình kiến trúc lớn để tiết kiếm chi phí sử dụng điện, thậm chí là mang đến thu nhập.

đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời tồn tại ở các dạng như:

Điện năng lượng mặt trời tập trung

Pin quang điện

Từ khi ra đời, hệ thống điện năng lượng mặt trời mang đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người cả về kinh tế, tinh thần và sức khỏe. Bởi vì vậy mà sử dụng điện NLMT đang nhận được một làn sóng ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng.

Hóa học năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng mặt trời còn có một vài trò nhất định trong ngành hóa học, có nghĩa là trong một số quá trình phản ứng nào đó, nhiệt năng, bức xạ sẽ là môi trường dẫn dắt. Cụ thể, năng lượng mặt trời gây ra các phản ứng hóa học có thể được chia thành nhiệt hóa hoặc quang hóa. Các quá trình này sẽ tạo ra các tế bào quang điện, một bộ phận quan trọng trong việc sản xuất pin dự trữ năng lượng.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT VÒNG TRÒN XANH

Địa chỉ cửa hàng: Số 2, Phạm Văn Đồng, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

Hotline: 0899 780 456 0928 626 668

Mail: solargreen56@gmail.com

Website: vongtronxanh.com.vn