TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỈ SỐ IP ĐỐI VỚI CÁC LOẠI ĐÈN LED NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỈ SỐ IP ĐỐI VỚI CÁC LOẠI ĐÈN LED NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Khi chúng ta thấy một thiết bị đèn led năng lượng mặt trời được mô tả là không thấm nước, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mỗi người sẽ là: nó thực sự chống nước như thế nào? Nó chỉ có thể được sử dụng trong mưa nhẹ hoặc có thể để ngoài trời cả năm, không phải lo lắng về bụi và mưa sẽ làm rối tung các linh kiện điện tử bên trong thiết bị điện của mình lên? Hoặc thậm chí hệ thống đèn led chiếu sáng ngoài trời này có thể được sử dụng dưới nước hay không?

Để trả lời những câu hỏi phổ biến mà bạn có thể đang nghĩ suy trong đầu, bảng tiêu chuẩn xếp hạng Chỉ Số Bảo Vệ Chống Xâm Nhập IP (Ingress Protection Marking) đã được thiết lập để người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

đèn pha 100w k3 năng lượng mặt trời

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP (Ingress Protection) là chỉ số phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của thiết bị điện đối với bụi và nước.

Các thiết bị điện tử thiết yếu như đồng hồ đeo tay, smartphone, đèn LED chiếu sáng ngoài trời, đèn phòng tắm, đèn phòng xông hơi,… Tất cả đều được xác định bởi một chỉ số IP nhất định. Đây là chỉ số quan trọng hàng đầu. Bởi nó chính là sự phân biệt giữa một sản phẩm đèn LED năng lượng mặt trời chính hãng và một sản phẩm đèn LED hàng chợ.

Các thành phần cấu thành chỉ số IP

Xếp hạng mức độ bảo vệ Ingress Protection thường bao gồm hai chữ số.

Chữ số đầu tiên được sử dụng để xác định khả năng bảo vệ sản phẩm khỏi sự xâm nhập của vật thể lạ (cụ thể là vật thể rắn).

Chữ số thứ hai có ý nghĩa bảo vệ các thiết bị đèn chiếu sáng ngoài trời khỏi sự xâm nhập của chất lỏng.

Chỉ số bảo vệ khỏi vật thể rắn thường được hiểu ngầm là khả năng chống bụi và chỉ số bảo vệ khỏi chất lỏng sẽ là khả năng chống nước .

Cấp bảo vệ vật thể rắn đi từ 0 đến 6 và cấp bảo vệ chất lỏng đi từ 0 đến 9 . Đây là một ví dụ về xếp hạng IP dùng cho đèn pha led năng lượng mặt trời – IP44. Nếu trên sản phẩm chỉ có khả năng bảo vệ trước một đối tượng, ví dụ như chỉ có khả năng chống nước, thì sẽ sử dụng biểu tượng “X”  thay vì số. Dưới đây là ví dụ xếp hạng IP của một thiết bị điện không được thiết kế chống bụi xâm nhập, nhưng có khả năng chống nước – IPX1.

Tầm quan trọng của chỉ số IP với các thiết bị đèn led năng lượng mặt trời

Bạn có thể nhìn thấy nhiều thiết bị chiếu sáng như đèn led pha NLMT, đèn đường chiếc lá hay đèn trụ cổng được mô tả là “không thấm nước” hay “sử dụng ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau”, nhưng có bao nhiêu trong số các sản phẩm trên thực sự không thấm nước và có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết quanh năm suốt tháng?

Xếp hạng IP là một trong nhiều yếu tố được sử dụng để đánh giá khả năng trên. Vì các sản phẩm như hệ thống đèn đường NLMT, đèn pha led hay đèn trụ cổng chủ yếu được sử dụng ngoài trời, chỉ số cấp bảo vệ IP là yếu tố rất quan trọng. Hầu hết các nhà sản xuất đều thực hiện các thí nghiệm kiểm tra kĩ càng và cung cấp xếp hạng IP chính xác cho các sản phẩm của họ, vì vậy bạn – người mua đèn led năng lượng mặt trời dùng ngoài trời có thể an tâm tìm thấy chiếc đèn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Xếp hạng IP ít nhiều cho thấy mức độ bảo vệ đối với đèn led ngoài trời. Vỏ đèn có vai trò quan trọng trong độ bền và chất lượng tổng thể (và cả mức giá) của sản phẩm. Chẳng hạn như hệ thống đèn đường chiếc lá NLMT sẽ có các bộ phận điện như dây điện, chấn lưu, bóng đèn hoặc điốt, tấm pin mặt trời và các bộ phận khác, chúng cần được bảo vệ đúng cách khỏi các tác động như bụi và mưa. Vỏ đèn tốt sẽ kín bụi 100%, bảo vệ thiết bị khỏi mọi thiệt hại có thể gây ra do nước.

đèn pha năng lượng mặt trời 100w
đèn pha năng lượng mặt trời 100w

Chỉ số chống bụi

Xếp hạng khả năng chống bụi, hay chữ số đầu tiên của tỷ lệ IP cho thấy mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể lạ đối với sản phẩm. Thực tế, mọi thiết bị đèn chiếu sáng ngoài trời đều có chỉ số bảo vệ chắc chắn từ 4 – 6.

Chỉ số chống nước

Chữ số thứ hai của IP cho thấy mức độ bảo vệ sản phẩm khỏi sự xâm nhập của chất lỏng, cụ thể là khả năng chống thấm nước. Đèn led năng lượng trời có xếp hạng chống nước từ 4 đến 8. Xếp hạng chống nước phổ biến nhất là 4, 5 và 6.

Nếu bạn sống ở khu vực có mưa lớn và mưa liên tục, sản phẩm sẽ cần chịu áp lực nước trong thời gian dài hơn, vì thế bạn cần tìm mua đèn chiếu sáng với chỉ số ở mức 7 hoặc 8. GIá thành sẽ cao hơn đáng kể, nhưng đèn led và các bộ phận điện tử của nó sẽ được bảo vệ khỏi thiệt hại do nước gây ra.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT VÒNG TRÒN XANH

Địa chỉ cửa hàng: Số 2, Phạm Văn Đồng, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

Hotline: 0899 780 456 0928 626 668

Mail: solargreen56@gmail.com

Website: vongtronxanh.com.vn